Happy คนพลิกแบรนด์ แบรนด์พลิกคน

วันที่:
Sunday 13 June 2010
หมวดหมู่:

วันก่อนได้ทราบข่าวโปรโมชั่นการสั่งหนังสือไม่มีขั้นต่ำ และไม่เสียค่าจัดส่ง แถมยังได้ส่วนลดค่าหนังสือ 10% จาก Double A Book Tower ก็เลยได้สั่งหนังสือไปเล่มหนึ่ง เล่มนี้อยากได้มานานแล้ว แต่ไม่มีเวลาไปหาซื้อสักที หนังสือที่ว่านี้ “Happy คนพลิกแบรนด์ แบรนด์พลิกคน” โดยคุณธนา เธียรอัจฉริยะ ขุนพลจาก DTAC (@thanahappy)

หนังสือเล่มนี้ถูกจัดส่งโดยไปรษณีย์ไทยมาถึงเมื่อวานช่วงเย็นๆ ตอนแรกก็กะว่าจะยังไม่อ่าน เลยวางไว้ข้างคอม เพราะต้องทำการบ้านก่อน แต่แล้วประมาณ 19.00 น. หลังอาหารเย็น กลับมานั่งหน้าคอมอีกครั้ง ก็เผลอหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านเข้า….เริ่มอ่านตั้งแต่หน้าแรก ก็รู้สึกหยุดไม่ได้ จนในที่สุดก็ทำให้ต้องอ่านรวดเดียวจบ กว่าจะอ่านจบก็ประมาณ 23.00 น.

ตั้งแต่เปิดเข้าไปอ่านหน้าแรก จนจบหน้าสุดท้าย ขอบอกได้เลยครับ ว่าเป็นหนังสือที่คุ้มค่ามากๆ กับเงินแค่ 200 บาทที่เสียไป ทั้งเรื่องของการตลาด การสร้างแบรนด์ กลยุทธทางธุรกิจ รวมไปถึงการที่ CEO ใจกว้างที่เปิดโอกาสให้คนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง และทีมงานอีกไม่กี่ชีวิตในการสร้างทีม สร้างแบรนด์ Happy ที่แตกต่างจากแบรนด์ DTAC ซึ่งเป็นแบรนด์หลัก ขณะเดียวกันก็สามารถทำให้ลูกค้าก็ยังรู้ว่าเป็นแบรนด์ของ DTAC รวมไปถึงการเป็นผู้นำทางความคิดนอกกรอบของ Happy? ที่ยังนำแนวความคิด Blue Ocean มาใช้ในการสร้างช่องทางจัดจำหน่ายใหม่ๆ ที่ไม่ต้องแย่งกับ Operator เบอร์หนึ่งอย่างเอไอเอส วันทูคอล หรือ Operator น้องใหม่ไฟแรงในสมัยนั้นอย่าง Orange (ปัจจุบันเป็น TRUE Move) แต่มีความแข็งแกร่งกว่า ผูกพันกว่าเสียด้วยซ้ำ

เนื้อหาตลอดทั้งเล่มเต็มไปด้วยข้อคิด ศิลปะในการบริหารคน ที่สามารถพลิกองค์กรจากหลังมือเป็นหน้ามือได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยมีผู้นำองค์กรที่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับพนักงาน ทีมงานทุกๆคนในการทำงานแบบติดดิน และเข้าถึงลูกค้าผู้รับบริการ โดยที่คุณธนาเขียนเล่าวิธีการทำงานนี้ไว้ในหนังสือว่า “ทำด้วยตีน

ถ้าคุณอ่านหนังสือเล่มนี้จนจบ คุณจะสัมผัสได้ถึงทัศนคติที่ดีในการทำงานร่วมกันของทีมงานในองค์กรแห่งนี้ เพราะตั้งแต่วันที่ TAC หรือ DTAC ขาดทุนอย่างหนัก จนลุกขึ้นมายืนได้อย่างในทุกวันนี้ ก็ใช้ทีมงานกลุ่มเดิม คนกลุ่มเดิม เครื่องไม้เครื่องมือเดิมๆ เพียงแต่เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนกระบวนการทำงาน ซึ่งจะทำให้คุณจะรู้ว่า คนสามารถพลิกแบรนด์ และแบรนด์สามารถพลิกคนได้ อยู่ที่การบริหารจัดการคนจริงๆครับTags: , , , , , , , ,


  • ต้องหามาอ่านบ้างอะไรบ้าง

  • อย่าลืมซื้อมาอ่านล่ะ ดีจริงๆ ^^